Cách làm thịt bò xào hành tây nhanh gọn bổ dưỡng cho cả nhà

Cách làm thịt bò xào hành tây nhanh gọn bổ dưỡng cho cả nhà

Trong bài viết lần này Fohla gửi đến bạn cách làm thịt bò xào hành tây nhanh gọn, dễ chế biến mà lại giúp cơ thể tăng cường sức khỏe nhanh chóng. Chỉ dưới 60 phút bạn đã có ngay món chính bổ dưỡng cho gia đình từ những nguyên liệu dễ tìm và dễ mua nhất. Nào cùng bắt đầu thôi!


Chuẩn bị

Chế biến 

Khẩu phần

15 phút

45 phút 

4 - 5 người

 

Xem ngay bài viết liên quan

Cách nấu bò kho gừng đơn giản lại ngon đậm đà

Cách nấu bò sốt vang sóng sánh nóng hổi đơn giản tại nhà

Công thức làm sốt bơ tỏi cực nhanh tại nhà

1. Lợi ích của thịt bò xào hành tây đến sức khoẻ 

1.1. Cung cấp dinh dưỡng cần thiết

Thịt bò là một nguồn giàu protein chất lượng cao, giúp xây dựng và duy trì các cơ bắp, mô tế bào, hormone và enzyme trong cơ thể. Hành tây là một nguồn tốt của vitamin C, vitamin B6, kali và chất chống oxy hóa. Vitamin và khoáng chất này đều quan trọng cho sức khỏe tổng thể và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Hành tây chứa một lượng lớn sắt, và sắt từ thực phẩm động vật như bò thường dễ hấp thụ hơn sắt từ thực phẩm thực vật. Việc kết hợp bò xào hành tây trong chế độ ăn có thể giúp hỗ trợ sự hấp thụ sắt hiệu quả.

1.2.  Giúp hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng 

Chất đạm từ thịt bò cùng với các vitamin và khoáng chất từ hành tây lành mạnh cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ em, người trẻ và cả người già.

1.3.  Giảm căng thẳng

Khi một món ăn ngon có thể giúp giảm căng thẳng và tăng cường cảm giác hạnh phúc. Thịt bò xào hành tây có thể cung cấp một trải nghiệm ẩm thực thú vị và thỏa mãn khẩu vị.

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Điểm mạnh của món thịt bò xào hành tây không chỉ bởi hương vị đậm đà mà còn làm từ những nguyên liệu dễ tìm, dễ mua ở khắp mọi siêu thị, chợ hay mua online.

2.1. Cách chọn thịt bò ngon và phù hợp 

Muốn làm món thịt xào hành tây ngon, việc lựa chọn từng loại nguyên liệu là điều không thể bỏ qua. Đầu tiên, muốn thịt bò ngon, thơm và mềm nên sử dụng thịt thăn bò. Bạn có thể sử dụng thịt thăn ngoại bò vừa thơm lại béo nhẹ hoặc thịt thăn nội bò mềm, ngọt nhưng không thích thịt có mỡ. 

Thịt thăn bò có hương vị đặc trưng và thơm ngon, giúp tăng cường hương vị và dinh dưỡng cho các món ăn. Thăn bò có phần cấu trúc chắc chắn hợp nấu áp chảo, xào, hầm hay nướng. Phần nước thịt kèm mỡ sẽ cực kỳ phù hợp khi kết hợp với các loại rau và củ quả.

thăn bò và hành tây
Hình: Nguyên liệu chính quan trọng của món thịt bò xào hành tây

2.2. Cách chọn hành tây 

Chọn hành tây có màu sắc đồng đều và không có vết thâm, không bị nâu hay héo. Hành tây trắng nên có màu trắng tinh khiết, hành tây đỏ nên có màu đỏ tươi sáng và hành tây vàng nên có màu vàng rực rỡ.

Mẹo tiếp theo dựa theo cân nặng tương đối nặng, thường là dấu hiệu của hành tây tươi và chất lượng tốt. Tiếp theo chọn hành tây nên để gần mũi vào hành tây và kiểm tra mùi thơm của nó. Hành tây tươi thường có mùi thơm đặc trưng và tươi mới. Cuối cùng là lựa chọn các củ có cảm giác cứng chắc khi cầm vào, không bị mềm hoặc chảy nước. Nên chọn loại hành tây ta loại nhỏ, vị hơi hăng khi xào lên sẽ giòn giòn và rất ngọt. 

2.3. Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Chuẩn bị 250 gram thịt thăn ngoại bò hoặc thăn nội bò, 2 củ hành tây, 1 miếng tai mộc nhĩ khoảng 4 gram ngâm nước cho nở to ra, 100 gram cà rốt ngâm nước, ớt, hành lá xanh thái nhỏ, tỏi băm và cuối cùng là 1 muỗng nước tỏi (nước tỏi giúp tiêu thực, giảm no và đặc biệt rất tốt trong việc trị cảm cúm).

3. Cách làm thịt bò xào hành tây cực nhanh 

3.1. Sơ chế nguyên liệu 

Hành tây cắt 2 đầu, thái bổ cau 1 cm từng lát nhỏ vừa đủ độ giòn khi nấu ăn. Hành tây thường hay bị ngót khi nấu nên thái miếng dày giúp cho khi xào vẫn còn miếng vừa đủ lớn.

thái hành tây
Hình: Thái hành tây nhỏ với độ dày vừa phải

Mộc nhĩ thái khoảng 2cm vừa đủ ăn, tiếp theo cắt cà rốt thành từng lát khoảng 1cm để cho món ăn thêm màu sắc và ngọt hơn.

Thăn bò thái ngang thớ và cắt lát mỏng to bản, lật miếng thịt thường xuyên để thái được đều hơn. Sau đó cho thịt vào bát nhỏ để đến bước tẩm ướp.

3.2. Làm thịt bò xào hành tây 

Bước 1: Bắt đầu tẩm ướp, để phần thịt bò ngon không nên ướp nhiều gia vị để khi xào thịt không bị mặn và làm mất đi mùi vị đặc trưng. Cho 1 muỗng nhỏ cà phê hạt nêm, 1 muỗng nhỏ bột ngọt (bỏ qua nếu bạn không muốn ăn bột ngọt), 1 muỗng nhỏ hạt tiêu, 1 muỗng nước mắm rồi trộn đều. Tiếp tục cho thêm 1 muỗng canh nước tỏi.

Bước 2: Cho 2 muỗng canh dầu ăn, phi nửa muỗng canh tỏi băm cho vàng. Cho thịt bò vào xào giống như áp chảo, xào cho tái vừa đỏ nhẹ khoảng 80% và lấy ra. 

thịt bò tái
Hình: Xào tái thịt bò còn hồng nhẹ để thịt không bị khô

Bước 3: Cho 2,5 muỗng canh dầu ăn, thêm nửa muỗng canh tỏi băm và tiếp tục phi hành. Tiếp theo khi xào rau củ hãy chú ý cho các loại rau cần nhiều thời gian để chín hoặc nhiều tinh dầu vào trước. Cho hành tây đã thái vào chảo và đảo đều, cho tiếp 2 thìa nước vào chảo để tránh cháy chảo. 

xào rau củ
Hình: Cho hành tây và các nguyên liệu khác vào xào trong lửa lớn 

Bước 4: Nêm 1 muỗng cà phê bột nêm, muối sau đó cho cà rốt, ớt xào cùng với hành tây. Đảo khoảng  2 phút, cho thịt bò và mộc nhĩ vào đảo tiếp cho thịt bò chín ở lửa lớn. Lưu ý dùng lửa lớn để hành tây không bị ra nhiều nước. Cuối cùng cho hành lá vào đảo nhanh khoảng 20 giây, tắt bếp dọn ra đĩa, rắc thêm chút tiêu cho thơm và thưởng thức thôi.

thịt bò xào hành tây
Hình: Thành quả món thịt bò xào hành tây

Xem ngay hướng dẫn đặt hàng tại website hoặc tư vấn mua hàng trực tiếp thông qua hotline 0945077677 để có những phần thịt bò tốt nhất cho món ăn của bạn. Chính sách giao hàng của Fohla cực kỳ tuyệt vời đặt sớm giao ngay trong ngày và FREESHIP nội thành khu vực TP. Hồ Chí Minh. 

Quay lại blog

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được phê duyệt trước khi được đăng.