bí quyết tạo nên món thịt bò xào lúc lắc chuẩn vị nhà hàng

5 bí quyết tạo nên món thịt bò xào lúc lắc chuẩn vị nhà hàng

Trong số vô vàn các món thịt bò xào thì Thịt Bò Xào Lúc Lắc luôn nổi bật với sự hấp dẫn riêng. Sự kết hợp độc đáo của thịt bò mềm ngọt, lúc lắc giòn dai, và nước sốt đậm đà hòa quyện tạo nên món ăn có hương vị khó quên.

I. Giới thiệu đôi nét về món thịt bò xào lúc lắc

1. Vì sao thịt bò xào lúc lắc lại hấp dẫn đến vậy?

Không chỉ ngon miệng, món thịt bò xào lúc lắc còn có sắc thu hút với màu nâu vàng bắt mắt. Mùi thơm lừng của thịt, lúc lắc và gia vị quyện lẫn chắc chắn sẽ kích thích vị giác của bất cứ ai. Không ngoa khi nói rằng món ăn này chính là "vua" của các món xào trong thực đơn nhà hàng Việt.

2. Nguồn dinh dưỡng dồi dào

Thịt bò vốn giàu protein, vitamin B và khoáng chất như kẽm, sắt rất cần thiết cho cơ thể. Ăn thịt bò giúp xây dựng cơ bắp, tăng cường sức khỏe và hỗ trợ các hoạt động thể chất.

Trong khi đó, lúc lắc là loại rau giàu chất xơ, vitamin A và C có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa, tăng cường thị lực và làm đẹp da. Khi kết hợp thịt bò với lúc lắc, chúng ta có được bữa ăn vừa ngon vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

II. Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300g thịt thăn bò
  • 150g ớt chuông
  • Hành tím, tỏi, ớt băm nhỏ
  • Gừng, sả cắt sợi
  • Gia vị: đường, muối, tiêu, bột ngọt, dầu ăn, nước tương
  • Hành lá thái nhỏ
 Nguyên liệu nấu thịt bò lúc lắc gồm thịt bò, hành lá, ớt chuông và tỏi ớt
Nguyên liệu nấu thịt bò lúc lắc gồm thịt bò, hành lá, ớt chuông và tỏi ớt

III. Các bước chế biến Thịt Bò Xào Lúc Lắc

1. Sơ chế thịt bò

Thịt thăn bò rửa sạch, thấm khô rồi thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút cho thấm.

Ớt chuông rửa sạch, để ráo. Sau đó cắt khúc vừa ăn. Trụng qua lúc lắc với nước sôi trong 30 giây rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

2. Pha nước sốt xào

Nước sốt là linh hồn của món thịt bò xào lúc lắc. Để làm nước sốt, bạn trộn đều các nguyên liệu gồm: 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 chút ớt bột hoặc tương ớt.

3. Xào thịt bò

Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng già thì cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt bò vào xào với lửa lớn.

xào thịt bò cho thịt chuyển sang màu nâu và thấm sốt
Xào thịt bò cho thịt chuyển sang màu nâu và thấm sốt

Khi thịt vừa chín tái thì tắt bếp, đổ thịt bò ra đĩa để riêng. Làm như vậy sẽ giúp thịt không bị dai mà vẫn giữ được độ mềm ngọt tự nhiên.

4. Xào tất cả nguyên liệu

Dùng lại chảo vừa xào thịt, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Phi thơm sả và gừng cho đến khi dậy mùi. Lúc này cho lúc lắc vào xào nhanh tay trên lửa lớn khoảng 1-2 phút.

Rưới nước sốt đã pha vào chảo, đảo đều cho nước sốt bám đều vào lúc lắc trong khoảng 1 phút. Khi lúc lắc vừa chín thì cho thịt bò đã xào vào, đảo đều cho thịt hòa quyện với lúc lắc và thấm nước sốt.

5. Hoàn thiện và trình bày

Khi thịt bò và lúc lắc đã thấm gia vị, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho hành lá thái nhỏ vào, trộn đều.

Trang trí dĩa bò lúc lắc với rau xanh để tăng độ hấp dẫn của món ăn
Trang trí dĩa bò lúc lắc với rau xanh để tăng độ hấp dẫn của món ăn

Bày món thịt bò xào lúc lắc ra đĩa, trang trí thêm ít hành lá xung quanh cho đẹp mắt. Dùng nóng cùng cơm trắng và rau luộc hoặc canh rau đảm bảo hao cơm lắm nha!

IV. 5 bí quyết tạo nên món thịt bò xào lúc lắc hoàn hảo

1. Chọn thịt thăn non tươi ngon, thái mỏng vừa

Thịt thăn bò là phần nạc dày và ngọt nhất. Khi chọn thịt, bạn nên ưu tiên miếng thịt có màu đỏ tươi, bề mặt ráo nước, thớ thịt mịn. Tránh mua thịt có màu sẫm hoặc mùi hôi lạ.

Thái thịt bò con cờ giúp cho món bò lúc lắc hấp dẫn và ngon miệng hơn

Sau khi rửa sạch thịt, bạn thái thịt thành những lát mỏng khoảng 0.5cm. Thái thịt mỏng sẽ giúp gia vị ngấm đều hơn và thịt mau chín.

2. Ướp thịt bò với nước tương, đường và gia vị

Để thịt bò được đậm đà, bạn nên ướp thịt với nước tương, đường, bột ngọt và một chút tiêu. Cách ướp này vừa có vị mặn ngọt vừa phần, giúp khử mùi hôi của thịt.

Nếu có thời gian, bạn ướp thịt tối thiểu 30 phút. Nếu vội thì ướp tầm 15 phút cũng được. Lúc ướp bạn dùng tay trộn đều và bóp nhẹ cho thịt ngấm gia vị.

3. Sơ chế lúc lắc bằng cách trụng nước sôi

Để món thịt bò xào lúc lắc không bị đắng và dễ ăn hơn, bạn nên trụng sơ lúc lắc với nước sôi trong 30 giây.

Việc trụng lúc lắc giúp loại bỏ lớp nhựa trên vỏ cây và làm lúc lắc bớt hăng. Lúc lắc trụng chín tới thì được vớt ra liền, tránh nấu lâu làm lúc lắc bị nát.

4. Xào thịt bò và ớt chuông riêng biệt

Cách nấu chính thống của các đầu bếp chuyên nghiệp là xào riêng thịt bò và lúc lắc. Trước tiên họ xào chín tái thịt bò trên lửa lớn để giữ nước ngọt tự nhiên của thịt rồi trút ra đĩa.

Lúc lắc được xào nhanh sau với sả và gừng cho thơm. Khi lúc lắc vừa chín tới họ mới cho thịt bò vào xào cùng với nước sốt. Xào riêng giúp thịt và rau đều chín vừa, không bị cháy khét hay nát bét.

5. Làm nước sốt với nước tương, đường và gia vị

Nước sốt ngon là chìa khóa vàng cho món thịt bò xào. Nước sốt làm sẽ có nước tương và đường là hai thành phần chính để tạo hương vị mặn ngọt rất vừa vặn. Một chút bột ngọt và ớt bột còn khiến món ăn đậm đà, hấp dẫn hơn.

Bò lúc lắc đậm sốt giúp cho thịt mềm và hấp dẫn hơn
Bò lúc lắc đậm sốt giúp cho thịt mềm và hấp dẫn hơn

Bạn có thể điều chỉnh lượng đường và độ cay theo sở thích riêng. Nước sốt này sẽ được cho vào lúc lắc xào và tráng đều để lúc lắc thấm vị. Sau đó, thịt bò được cho vào, hòa quyện với nước sốt và lúc lắc sẽ tạo nên một hỗn hợp vị tuyệt hảo.

V. Kết luận

Qua bài viết này, Fohla đã bật mí cho các bạn công thức và top 5 bí quyết để có món Thịt Bò Xào Lúc Lắc chuẩn vị nhà hàng. Tuy nhiên, để làm nên món ăn ngon trọn vẹn thì còn cần đến bàn tay khéo léo và sự tinh tế trong khâu nêm nếm nữa.

Một đĩa thịt bò xào lúc lắc hoàn hảo sẽ có thịt bò mềm mại, ngọt thơm quyện cùng lúc lắc giòn ngon trong làn nước sốt sánh mịn, đậm đà. Món ăn này chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai cũng phải xuýt xoa tán thưởng và không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn.

Chẳng những ngon miệng mà thịt bò xào lúc lắc còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như protein, vitamin và chất xơ. Do đó, đây là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai vừa muốn đổi vị cho bữa ăn gia đình, vừa muốn chăm sóc sức khỏe.

Hãy trổ tài nấu nướng của mình với công thức thịt bò xào lúc lắc siêu ngon này nhé. Nếu thành công, đừng quên khoe thành quả trên mạng xã hội và chia sẻ kinh nghiệm của bạn với mọi người. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

VI. Câu hỏi thường gặp

1. Có thể thay thế lúc lắc bằng nguyên liệu nào khác?

Nếu bạn không thích lúc lắc hoặc không mua được thì có thể thay thế bằng các loại rau củ khác như ớt chuông, hành tây, cần tây, cà rốt, bông cải xanh, đậu Hà Lan... hoặc ngay cả măng tây. Chú ý chọn loại rau giòn, ngon và xào nhanh tay khi chế biến.

2. Có nên dùng bột bắp (bột ngô) để tẩm bột cho thịt bò trước khi xào không?

Nhiều người thích tẩm bột bắp cho thịt bò trước khi xào vì nghĩ rằng bột bắp sẽ giúp thịt mềm và ngon hơn. Tuy nhiên, với món thịt bò xào lúc lắc thì không nhất thiết phải làm bước này.

Lý do là bột bắp sẽ hút nước của thịt làm thịt khô và dai hơn. Trong khi đó, cách ướp thịt với mỳ chính, đường và nước tương đã đủ giúp thịt mềm và đậm vị rồi. Chỉ cần xào thịt bò nhanh tay với lửa lớn là có thể giữ được độ mềm tự nhiên của thịt.

3. Có thể dùng thịt bò Mỹ hoặc thịt bò Úc để nấu món này không?

Bạn hoàn toàn có thể dùng thịt bò nhập khẩu từ Mỹ, Úc hay các nước khác để nấu món thịt bò xào lúc lắc. Lưu ý chọn loại thịt thăn non, tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng.

So với thịt bò trong nước, thịt bò nhập nội thường có tỷ lệ nạc cao hơn, ít mỡ và gân hơn nên ăn sẽ ngọt và mềm hơn. Tuy nhiên giá thành của chúng cũng sẽ cao hơn thịt bò nội. Bạn có thể cân đối hầu bao và chọn loại thịt phù hợp.

4. Món thịt bò xào lúc lắc có béo không? Nên ăn với liều lượng bao nhiêu?

Một phần thịt bò xào lúc lắc khoảng 200-250 gram thường chứa 350-400 calo, trong đó có khoảng 20-25 gram protein, 15-20 gram chất béo và 25-35 gram carb. Hàm lượng chất béo này chủ yếu nằm ở thịt bò.

Mặc dù không phải một món ăn gầy nhưng thịt bò xào lúc lắc cũng không hẳn là không lành mạnh. Chất béo từ thịt bò là chất béo tốt, cần thiết cho việc hấp thu vitamin và tổng hợp hormon của cơ thể. Ngoài ra, rau lúc lắc ít calo và chứa nhiều chất xơ sẽ giúp cân bằng lại khẩu phần.

Tuy nhiên, nếu bạn đang ăn kiêng giảm cân thì nên ăn khẩu phần vừa phải, khoảng 100-150 gram là đủ. Hạn chế các loại thức uống nhiều đường kèm theo. Bạn nên ăn kèm rau củ hoặc salad để bổ sung chất xơ và cung cấp đủ no.

5. Chế biến thịt bò xào lúc lắc xong có thể để tủ lạnh bao lâu? Hâm lại thế nào cho ngon?

Thông thường bạn nên nấu vừa đủ ăn cho buổi ăn đó để thịt bò được ngon, mềm và rau củ còn giòn ngọt. Nếu nấu dư, bạn có thể cho thịt bò xào lúc lắc vào hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Thịt bò chế biến sẵn để được trong tủ lạnh khoảng 1-2 ngày là tốt nhất. Khi muốn ăn, bạn lấy ra khỏi tủ lạnh trước 10-15 phút cho hết lạnh rồi hâm nóng trên chảo chống dính hoặc lò vi sóng trong khoảng 2-3 phút. Cho thêm một ít dầu ăn và đảo đều để thịt và rau tan đá, nóng đều.

Lưu ý không hâm đi hâm lại quá nhiều lần sẽ làm thịt khô và chai, còn rau củ thì mất vị giòn ngon ban đầu. Để đảm bảo an toàn và ngon miệng nhất, bạn nên nấu vừa đủ dùng trong ngày là hợp lý nhất.

Mua thịt bò ở đâu ngon?

Để chế biến những món ngon từ thịt bò, việc đầu tiên là bạn cần chọn được nguồn thịt bò tươi ngon, chất lượng. Một số tiêu chí để đánh giá thịt bò ngon bao gồm:

Màu sắc: Thịt bò tươi có màu đỏ tươi, mỡ trắng, không có màu lạ.

Độ đàn hồi: Khi ấn vào thịt bò, thịt sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị nhão.

Mùi hương: Thịt bò tươi có mùi thơm đặc trưng, không có mùi tanh.

Bạn có thể mua thịt bò tại các cửa hàng thực phẩm uy tín, siêu thị hoặc các khu chợ lớn. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng tốt nhất, bạn nên lựa chọn những địa chỉ cung cấp thịt bò có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Fohla là nhà cung cấp thịt bò nhập khẩu uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại thịt bò nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Nhật Bản,... với chất lượng cao, có giấy phép kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm. Thịt bò Fohla được phân phối rộng rãi tại các siêu thị lớn như WinMart, Aeon Mall và các nhà hàng sang trọng.

Xem ngay hướng dẫn đặt hàng tại website hoặc tư vấn mua hàng trực tiếp thông qua hotline 0945077677 để có những phần thịt bò tốt nhất cho món ăn của bạn. Chính sách giao hàng của Fohla cực kỳ tuyệt vời đặt sớm giao ngay trong ngày và FREESHIP nội thành khu vực TP. Hồ Chí Minh. 

Vậy là chúng ta đã vào bếp và khám phá công thức chế biến món Thịt Bò Xào Cần Tây tuyệt ngon và bổ dưỡng rồi. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm một món ăn mới lạ và hấp dẫn cho thực đơn hàng ngày. Hãy thử ngay và chia sẻ cảm nhận của bạn với mọi người nhé. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Xem thêm kinh nghiệm bổ ích 

Tại Sao Thịt Lõi Nạc Vai Là Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Món Steak?

Khám phá 15 món thịt bò xào ngon miệng dễ làm

Công thức nấu bò bít tết từ nồi chiên không dầu cực ngon!

Cách nấu bò sốt vang sóng sánh nóng hổi đơn giản tại nhà

Công thức làm sốt bơ tỏi cực nhanh tại nhà

 

Quay lại blog

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được phê duyệt trước khi được đăng.