Bạn đã từng nghe đến món thịt bò xào sa tế chưa? Đây là một món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Vị đậm đà của thịt bò kết hợp với mùi thơm nồng của sa tế và độ giòn của các loại rau củ tạo nên hương vị tuyệt hảo khó quên.
Xem thêm bài viết liên quan
Chương trình ưu đãi mới nhất, giảm giá tới 70% cho nhóm thịt bò cao cấp
Bắp bò nấu món gì ngon? Điểm khác nhau giữa thịt bắp hoa bò và bắp bò không phải ai cũng biết!
Thăn ngoại bò làm món gì ngon? Công thức món ngon dễ làm từ thịt thăn ngoại bò!
Râu bạch tuộc làm gì ngon? Tổng hợp cách nấu râu bạch tuộc đơn giản
Cách nấu bò kho gừng đơn giản lại ngon đậm đà
I. Giới thiệu
1. Thịt bò xào sa tế dân dã mà đưa cơm
Thịt bò xào sa tế thu hút thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi màu sắc bắt mắt, thịt bò nâu hấp dẫn, ớt chuông đỏ rực, hành tây trắng trong... Mùi thơm lừng của sa tế xông lên kích thích vị giác, khiến bạn không thể cưỡng lại được sự quyến rũ. Chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức đĩa thịt bò xào sa tế nóng hổi cùng cơm trắng mới dẻo phải không nào?
2. Cay thơm với sa tế ớt chính hiệu
Bí quyết làm nên hương vị đặc trưng của món thịt bò xào sa tế chính là sử dụng sa tế ớt thơm ngon, chất lượng. Sa tế ớt là một loại gia vị truyền thống được làm từ ớt tươi, tỏi, hành, sả... xay nhuyễn sau đó phi thơm với dầu ăn.
Sa tế ớt xay nhuyễn
Sa tế ớt có màu đỏ cam bắt mắt, mùi thơm nức và vị cay nồng đặc biệt. Ngoài tạo màu sắc và mùi vị, sa tế còn có tác dụng tăng hương, khử mùi tanh của thịt. Dùng sa tế ớt trong chế biến sẽ giúp món ăn thêm phần ngon miệng và kích thích vị giác hơn.
II. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g thịt thăn bò
- 1 quả ớt chuông đỏ, 1 quả ớt chuông xanh
- 1 củ hành tây to
- 2 tép tỏi
- 2-3 muỗng canh sa tế ớt
- Các gia vị: hạt nêm, đường, dầu ăn
- Hành lá, ngò rí trang trí
III. Các bước nấu thịt bò xào sa tế
1. Sơ chế thịt bò và rau củ
Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường. Trộn đều cho thịt thấm gia vị và để yên khoảng 15 phút.
Ướp thịt bò trộn đều sau đó để im cho thấm gia vị
Ớt chuông bỏ hạt, rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành ngò rửa sạch, thái khúc.
2. Xào thịt bò với sa tế ớt
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt bò đã ướp vào xào trên lửa lớn.
Đảo đều thịt cho đến khi chín tái, thịt săn lại và ra nước thì cho 2 muỗng canh sa tế ớt vào. Đảo đều để sa tế tan và thấm đều vào thịt. Xào thêm 1-2 phút cho thịt thấm mùi sa tế thơm lừng.
3. Xào ớt chuông và hành tây
Khi thịt đã thấm sa tế đều, cho ớt chuông và hành tây vào. Đảo đều tất cả các nguyên liệu. Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, đảo đều và xào trong 3-4 phút nữa.
Lúc này ớt chuông và hành tây vừa chín tới thì chúng sẽ còn giòn ngọt, không bị nhũn. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn và tắt bếp.
4. Hoàn thiện và trình bày món ăn
Cho hành lá, ngò rí thái nhỏ vào, đảo đều cùng thịt bò và rau củ. Múc thịt bò xào sa tế ra đĩa, trang trí thêm ít rau thơm lên trên cho đẹp mắt.
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, ta đã có ngay đĩa thịt bò xào sa tế nóng hổi, thơm nức mũi rồi. Hương vị đậm đà của thịt bò, vị cay nồng và màu sắc hấp dẫn của sa tế, sự giòn ngọt của rau củ tất cả hòa quyện tạo nên một "bản giao hưởng" tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.
Bạn có thể ăn món này với cơm trắng, cơm chiên hoặc mì xào. Thêm chén canh rau củ thanh mát hoặc dĩa rau sống sẽ càng làm bữa ăn thêm phần cân bằng. Nào, cùng thưởng thức thành quả nấu nướng của mình nào!
IV. Lưu ý khi chế biến món thịt bò xào sa tế
1. Chọn thịt bò nạc và tươi ngon
Để món thịt bò xào sa tế được ngon đúng điệu, bạn cần chọn thịt bò nạc và tươi. Thăn và nạm bò là những phần thích hợp nhất để xào vì chúng mềm, ít mỡ và gân.
Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ tươi, thớ thịt vân cẩm, bề mặt ráo nước. Hãy tránh chọn thịt lỏng cấu trúc, có quá nhiều gân mỡ hoặc có màu sậm, mùi lạ. Bạn cũng có thể yêu cầu người bán thái sẵn miếng mỏng để tiết kiệm thời gian sơ chế.
2. Điều chỉnh độ cay của sa tế theo khẩu vị
Sa tế ớt vốn có vị cay nồng nên chế biến món thịt bò xào sa tế sẽ cay hơn các món xào thông thường. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh độ cay vừa phải phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Nếu ăn ít cay, bạn có thể giảm lượng sa tế xuống còn 1-2 muỗng canh hoặc dùng loại sa tế ít cay hơn. Ngược lại, bạn có thể cho thêm sa tế vào hoặc thêm ớt băm cho cay nồng. Nhớ nêm nếm lại cho vừa miệng nhé!
3. Xào thịt bò nhanh, ớt chuông và hành tây xào vừa chín
Khi xào thịt bò với sa tế, bạn nên để lửa lớn và đảo nhanh tay. Thịt bò mỏng chỉ mất khoảng 2-3 phút là chín tới và ngấm mùi sa tế. Đừng xào quá lâu sẽ khiến thịt dai và khô.
Với ớt chuông và hành tây, bạn chỉ nên xào khoảng 3-4 phút cho chín tới, vẫn giữ được độ giòn ngọt tự nhiên. Nếu rau củ chín quá kỹ sẽ mềm nhũn, làm mất vị ngon của món ăn.
V. Kết luận
Vậy là Fohla Food đã hướng dẫn bạn cách làm món thịt bò xào sa tế cực kỳ hấp dẫn rồi đó. Chỉ qua vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay món ngon đổi vị cho cả nhà.
Thịt bò xào sa tế mang hương vị đậm đà, cay nồng đặc trưng rất kích thích vị giác. Hơn nữa, món ăn này còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, vitamin và chất xơ. Thịt bò giàu protein và sắt còn ớt chuông nhiều vitamin C, A - tất cả đều là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Hãy bổ sung món thịt bò xào sa tế vào thực đơn gia đình để tạo sự đa dạng và hấp dẫn cho bữa cơm nhé. Nếu chưa quen ăn cay thì hãy bắt đầu với lượng sa tế vừa phải và tăng dần lên. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món ăn mới này nhé!
VI. Hỏi đáp về món thịt bò xào sa tế
1. Có thể thay ớt chuông bằng các loại rau củ khác được không?
Thịt bò xào sa tế là món ăn rất dễ biến tấu. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi rau củ theo khẩu vị hoặc những loại có sẵn trong tủ lạnh.
Một số loại rau củ phù hợp để xào cùng thịt bò sa tế như cà rốt, đậu cove, ớt xiêm xanh, cà tím... Rau củ tươi giòn, nhiều màu sắc sẽ giúp món ăn thêm bắt mắt và bổ dưỡng hơn. Thậm chí, bạn có thể thêm chút dứa, khóm tươi để cân bằng vị cay và tạo mùi hương đặc biệt.
2. Có thể dùng sườn, thịt ba chỉ thay cho thịt thăn bò không?
Mặc dù thịt thăn được khuyên dùng nhiều nhất cho món này nhưng bạn cũng có thể sử dụng các phần thịt khác như sườn non, thịt ba chỉ. Những phần thịt này sẽ có độ mềm và vị béo hơn thịt thăn khi xào.
Nếu dùng sườn bò hoặc thịt ba chỉ, bạn nên thái miếng mỏng vừa ăn. Cần cho thêm 1-2 muỗng canh nước khi xào để thịt mềm và dễ thấm gia vị hơn. Dùng loại thịt nào cũng nên chú ý điều chỉnh lượng gia vị phù hợp để món ăn không bị quá ngấy nhé!
3. Ăn thịt xào sa tế có tốt không? Tần suất ăn như thế nào là hợp lý?
Thịt bò xào sa tế chứa nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng nhưng cũng không ít dầu mỡ và calo. Do đó, món ăn này phù hợp khi ăn điều độ và không nên lạm dụng.
Bạn có thể ăn thịt bò xào sa tế 1-2 lần/ tuần là phù hợp. Hãy kết hợp với nhiều loại rau củ giòn tươi và các món thanh đạm như canh, hấp để bữa ăn cân bằng hơn. Nếu có vấn đề về dạ dày, huyết áp hoặc đang ăn kiêng giảm cân thì nên hạn chế ăn món này vì sa tế cay nóng có thể gây kích ứng dạ dày và làm tăng calo.
4. Nếu không có sa tế ớt thì có thể dùng ớt tươi thay được không?
Sa tế chính là linh hồn của món thịt bò xào sa tế. Nếu không tìm mua được sa tế ớt sẵn thì bạn cũng có thể tự làm sa tế tại nhà bằng ớt tươi hoặc ớt bột.
Bạn dùng khoảng 4-5 quả ớt tươi, thêm chút tỏi, muối, đường và dầu ăn rồi xay mịn. Phi sa tế ớt trong chảo cho thơm và thắm màu là được. Mùi vị có thể không đậm đà bằng sa tế ớt mua sẵn nhưng cũng tạm đủ để thay thế khi cần thiết.
Một cách khác là bạn có thể dùng 1-2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc khi xào. Ớt bột này mịn hơn và ít cay hơn ớt bột thông thường nhưng vẫn cho món ăn màu đỏ đẹp mắt và vị cay dịu.
5. Ngoài sa tế ra thì còn có thể dùng gia vị gì để ướp thịt bò xào?
Nếu bạn không thích hương vị sa tế hoặc muốn thay đổi khẩu vị, có thể tham khảo một số cách ướp thịt bò như:
- Ướp thịt bò với tỏi, hành băm, dầu hào, nước tương, đường, bột ngọt. Xào cùng với các loại nấm cho món ăn thơm ngon, đậm đà.
- Ướp thịt với 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, chút đường, hạt nêm. Xào cùng rau củ hoặc mì tương đen Hàn Quốc để có món mì xào thịt bò ngon chuẩn vị.
- Dùng hỗn hợp muối, tiêu, ớt bột, bột tỏi, rau mùi khô, mè rang ướp thịt bò. Sau đó xiên que nướng than hoa hoặc nướng lò cho món thịt bò nướng vị thảo mộc thơm lừng.