Râu bạch tuộc làm gì ngon? Tổng hợp cách nấu râu bạch tuộc đơn giản

Râu bạch tuộc làm gì ngon? Tổng hợp cách nấu râu bạch tuộc đơn giản

Trong bài viết này, Fohla sẽ chia sẻ râu bạch tuộc khổng lồ làm gì ngon và tổng hợp cách nấu râu bạch tuộc đơn giản mà bạn không thể bỏ qua. Đây là những món ai ai cũng làm được ở nhà. Nào, cùng bắt đầu nhé! 

1. Mô tả râu bạch tuộc khổng lồ 

Chế biến

Nướng, xào, hấp

Thành phần

100% râu bạch tuộc khổng lồ nhập khẩu 

Hạn sử dụng

6 tháng 

Bảo quản 

Ngăn đông tủ lạnh, nhiệt độ - 18 độ C

Quy cách

Khay 500 gram và 1 Kg

Hotline tư vấn và đặt hàng

0945077677 


2.Thông tin sản phẩm râu bạch tuộc khổng lồ 

2.1. Râu bạch tuộc khổng lồ có gì đặc biệt?

Râu bạch tuộc khổng lồ là một món ăn đầy hấp dẫn với kích thước nổi bật, khoảng 5-6 râu/kg. Món ăn này đặc biệt được ưa chuộng bởi độ giòn ngọt tự nhiên và không cần nhiều thời gian để chế biến.

Râu bạch tuộc khổng lồ sau khi đánh bắt được đem đi sơ chế, hấp chín và cấp đông đảm bảo sự tươi ngon cũng như giữ nguyên hàm lượng dưỡng chất có trong thịt. Thịt bạch tuộc có màu hồng nhạt.

Hình: Màu sắc của rau bạch tuộc có màu hồng nhạt (Nguồn: canva.com)

Râu bạch tuộc rất giòn và được nhiều người ưa chuộng bởi độ giòn ngọt tự nhiên và không mất nhiều thời gian chế biến. Râu bạch tuộc khổng lồ được giới sành ẩm thực đánh giá là ngon hơn những loại bạch tuộc nhỏ vì con lớn giòn, ngọt và thơm hơn, khi chế biến không bị teo nhiều trong quá trình nấu ở nướng ở nhiệt độ cao.

2.2. Lưu ý khi sơ chế râu bạch tuộc khổng lồ

Râu bạch tuộc là một loại thực phẩm quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi chế biến râu bạch tuộc:

- Chọn râu bạch tuộc tươi, không bị thay đổi màu sắc hoặc bị đóng đá quá lâu. Khi mua, nên chạm vào để kiểm tra độ nhớt, độ chắc và không có mùi lạ.

- Nếu mua râu bạch tuộc chưa được sơ chế, bạn có thể làm sạch bằng cách ngâm râu trong nước muối hoặc rửa với lá ổi để loại bỏ các chất bẩn. Điều này giúp râu bạch tuộc sạch và không tanh.

- Râu bạch tuộc đông lạnh có thể được rã đông trong ngăn mát tủ lạnh hoặc bằng cách ngâm trong nước sôi với gừng để khử mùi hôi. Nếu làm món xào, bạn có thể cho thêm chút rượu khi xào gần chín để khử mùi hôi của bạch tuộc, khiến món ăn thơm ngon hơn.

2.3. Dinh dưỡng trong râu bạch tuộc

Râu bạch tuộc là nguồn cung cấp axit béo omega-3 phong phú, được xem là "chất béo tốt" vì có liên quan đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Omega-3 giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa quá trình mảng bám trong động mạch và giảm căng thẳng cho tim.

Hình: Râu bạch tuộc rất giàu chất dinh dưỡng và tốt trong việc cải thiện sức khoẻ (Nguồn: canva.com)

Râu bạch tuộc là nguồn giàu chất dinh dưỡng, bao gồm khoáng sắt, omega-3, selen, đồng, vitamin B12, kali và canxi. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc kết hợp các khoáng chất này có thể giảm nguy cơ đột quỵ và giúp duy trì sức khỏe tim mạch.

Râu bạch tuộc cũng là nguồn chất chống oxy hóa giàu có, bao gồm selen, vitamin B12 và folate, giúp giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, râu bạch tuộc còn là nguồn giàu magiê - Một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe não bộ, hỗ trợ cho hoạt động, trí nhớ và học tập tốt hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu magiê có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe và trí tuệ.

2.4. Những lý do bạn nên ăn râu bạch tuộc hơn!

Tăng cường sức đề kháng

Trong râu bạch tuộc có chứa tất cả các chất như: canxi, kali, phốt pho, vitamin và một số axit béo omega-3. Các chất này giúp cơ thể có khả năng tăng cường sức đề kháng. Từ đó, có thể phòng ngừa và ngăn ngừa được nhiều bệnh.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Theo thống kê, cứ có 85 gram bạch tuộc có thể cung cấp tới 75 microgram dưỡng chất selenium tốt cho cơ thể. Loại chất này có vai trò quan trong việc chuyển hóa protein giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn, tốt cho đường ruột. Ngoài ra, thì selenium còn có cơ chế hoạt động như chất chống oxy hóa giúp loại trừ các gốc tự do có hại cho sức khỏe của con người.

Tăng cường trao đổi chất

Theo tất cả cả các nghiên cứu gần đây, vitamin B12 trong thịt bạch tuộc là khoáng chất cần thiết cho sự trao đổi chất. Cứ 85 gram bạch tuộc sẽ cung cấp khoảng 30 microgram vitamin B12 cho cơ thể.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Với khoa học hiện nay ngày càng hiện đại, người ta thường có thể tiến hành bài chế được chất ractopamine từ bạch tuộc. Chất này có tác dụng là gây mê, cường giao cảm, có chứa một hoạt chất có khả năng trị bệnh rối loạn nhịp tim. Do đó người bị bệnh về tim mạch nên bổ sung món bạch tuộc vào bữa ăn hàng ngày.

Cải thiện trí nhớ

Bạch tuộc có chứa magie - một khoáng chất mà nhiều người không có đủ trong chế độ ăn uống của họ. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng magiê có thể hỗ trợ não bộ khỏe mạnh giúp quá trình hoạt động, trí nhớ và học tập.

2.5. Ưu điểm khi mua râu bạch tuộc tại Fohla 

Thực phẩm Fohla với hơn 10 năm hoạt động trong ngành cung cấp thực phẩm đông lạnh nhập khẩu cho các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, bếp ăn công nghiệp lớn... Fohla là đại lý hàng đông lạnh nhập khẩu cho các hãng thực phẩm quốc tế từ hải sản, bò nhập khẩu, bò mát đến hạt dinh dưỡng. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu thực phẩm của người tiêu dùng. 

Hình: Sản phẩm râu bạch tuộc đang được bán tại Fohla

Sau khi nhập râu bạch tuộc khổng lồ về Fohla sẽ tiến hành cắt bằng máy công nghiệp, sau đó chuyên viên sẽ xếp gọn gàng lên khay và dùng cân tiểu ly cân sao cho vừa đúng 500 gram/khay. Cuối cùng mang đi hút chân không và đóng gói dán tem kỹ lưỡng.

Khi mua râu bạch tuộc tại Fohla, bạn sẽ được tư vấn tận tình từ hướng dẫn đặt hàng tại website đến mua hàng trực tiếp thông qua hotline 0945077677. Chính sách giao hàng của Fohla cực kỳ tuyệt vời đặt sớm giao ngay trong ngày và FREESHIP nội thành khu vực TP. Hồ Chí Minh. 

3. Râu bạch tuộc làm món gì ngon? 

3.1. Râu bạch tuộc nướng muối ớt

Món râu bạch tuộc xào cay là món ăn ngon và đậm đà, được nhiều người yêu thích. Dưới đây là hướng dẫn cách chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và cách làm món râu bạch tuộc xào cay đơn giản và dễ thực hiện.

Cách làm bạch tuộc nướng muối ớt - VnExpress Cooking
Hình: Món râu bạch tuộc nướng muối ớt sau khi hoàn thành (Nguồn: vnexpress.net)

Nguyên liệu:

- Râu bạch tuộc 1kg

- Ớt hiểm 5 quả

- Gia vị: Hạt nêm, đường, dầu hào, muối, dầu điều.

Cách làm râu bạch tuộc nướng muối ớt:

Bước 1: Râu bạch tuộc mua về rửa sạch sau đó chà sát cùng muối hột và nước chốt chanh để loại bỏ mùi tanh và để cho râu bạch tuộc hết độ nhớt. Sau đó đem rửa sạch lại với nước và cắt thành nhứng khúc nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Muối hột đem giã nhỏ xay nhuyễn cùng với ớt sau đó đem đảo đều cùng với dầu hapf, hạt nêm, đường và dầu điều trộn đều, hòa tan. Tiếp đến trộn một nửa hỗn hợp này cùng với râu bạch tuộc đã sơ chế, đảo đều tay sao cho râu bạch tuộc được thấm gia vị. Nửa còn lại của hỗn hợp dùng để phết lên râu bạch tuộc khi nướng.

Bước 3: Mồi bếp than hoa sau đó đặt vỉ nướng lên xếp đều râu bạch tuộc lên vỉ Hoặc bạn có thể dùng lò nướng để nướng hoặc nồi chiên không dầu. Trong quá trình nướng râu bạch tuộc chúng ta nên lật thường xuyên để tránh việc râu bạch tuộc sẽ bị cháy và không được chín đều, điều chỉnh lửa nướng làm sao cho thật phù hợp. Khi thấy râu bạch tuộc đã săn lại thì phết thêm lớp nước gia vị lên để cho râu bạch tuộc được thấm đậm vị hơn

Bước 4 Khi râu bạch tuộc đã chín, có màu vàng đều thơm ngon thì cho vỉ xuống và gắp râu bạch tuộc ra đĩa. Trang trí sao cho đẹp mắt và thưởng thức

Râu bạch tuộc nướng muối ướt có mùi thơm ngon khi được nướng trên bếp than, vị ngọt tự nhiên đặc trưng và độ giòn dai của bạch tuộc khiến món ăn thu hút được sự tò mò của thực khách. Món ăn sẽ trở nên ngon hơn khi dùng cùng nước chấm mù tạt, hoặc nước chấm muối ớt cay, hoặc nước mắm tỏi ớt

3.2. Râu bạch tuộc hấp bia 

Món râu bạch tuộc hấp bia là một món ăn phổ biến tại các quán bar hoặc nhà hàng thịt hải sản. Đây là một món ăn đặc biệt với hương vị độc đáo của bia và sự thơm ngon của râu bạch tuộc. Sau đây là cách chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện món râu bạch tuộc hấp bia:

Cách làm món bạch tuộc hấp sả ớt gừng
Hình: Món râu bạch tuộc hấp bia sau khi chế biến (Nguồn: thucthan.com)

Nguyên liệu làm râu bạch tuộc hấp bia 

- Râu bạch tuộc 1kg

- Gừng 2 củ

- Sả 3 củ

- Bia 2 lon

- Ớt 2 quả, chanh 2 quả

- Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, mì chính, đường...

Cách làm râu bạch tuộc hấp bia ngon

Bước 1: Râu bạch tuộc mua về rửa sạch sau đó bóp cùng muối hạt và nước cốt chanh để râu hết mùi tanh và hết nhớt. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo

Bước 2: Gừng bỏ vỏ rửa sạch cắt thành từng miếng, tỏi bỏ vỏ đập dập và băm nhuyễn, sả đập dập cắt thành khúc

Bước 3: Cho gừng, sả lót vào dưới đáy nồi sau đó đổ 2 lon bia vào, đặt râu bạch tuộc lên trên vỉ hấp, đậy nắp và hấp trong khoảng 15 phút cho râu bạch tuộc được chín đều. 

Bước 4: Pha nước chấm râu bạch tuộc hấp bia theo công thức: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1/2 thìa bột ngọt sau đó khuấy đều lên cho các gia vị được hòa tan cuối cùng thêm tỏi, ớt, nước cốt chanh vào khuấy đều 1 lần nữa nêm nếm lại sao cho vừa miệng.

Bước 5: Râu bạch tuộc sau khi được hấp chín gắp ra đĩa sau đó thái thành từng miếng vừa ăn. Món ăn sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng nước chấm và dùng ngay khi còn nóng. Chỉ với một vài bước đơn giản bạn đã có ngay được món râu bạch tuộc hấp bua thơm ngon với hương vị đặc trưng ngọt thịt của bạch tuộc thêm chút nước chấm chua cay giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn.

3.3. Râu bạch tuộc xào cay

Món súp râu bạch tuộc là một món ăn rất phổ biến trong ẩm thực của nhiều quốc gia. Đây là món súp rất bổ dưỡng vì chứa nhiều dinh dưỡng từ râu bạch tuộc và các loại rau củ khác. Dưới đây là hướng dẫn cách chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và cách làm món súp râu bạch tuộc.

Bí Quyết Làm Bạch Tuộc Xào Cay Kiểu Hàn Quốc
Hình: Món râu bạch tuộc xào cay (Nguồn: canva.com)

Nguyên liệu: 500g râu bạch tuộc tươi; 1 củ hành tím; 2 củ hành tỏi; 1 quả cà chua; 1/2 củ cà rốt; 1/2 quả bí đỏ; 1/2 quả bí ngô; 1 củ cải thảo; 1 củ cải trắng; 1/2 quả bắp cải; 1 muỗng canh bơ; Muối, đường, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, rượu trắng.

Cách sơ chế:

- Râu bạch tuộc: Rửa sạch râu bạch tuộc bằng nước lạnh. Sau đó, cắt râu bạch tuộc thành từng miếng khoảng 3 cm.

- Rau củ: Rửa sạch rau củ, bóc vỏ, thái nhỏ hoặc cắt thành những miếng vừa ăn.

- Cà chua: Rửa sạch, cắt đôi và bỏ hạt.

- Hành tím và tỏi: Bóc vỏ và băm nhỏ.

Cách làm:

Bước 1: Cho bơ vào chảo, đun nóng và thêm hành tím, tỏi băm vào xào thơm. Thêm râu bạch tuộc vào xào đến khi thịt râu bạch tuộc chín.

Bước 2: Tiếp tục cho nước vào chảo, đun sôi và thêm cà chua, cà rốt, bí đỏ, bí ngô, cải thảo, cải trắng và bắp cải vào.

Bước 3: Đun sôi và nêm gia vị với muối, đường, hạt tiêu, bột ngọt, nước mắm và rượu trắng. Đun sôi đến khi rau củ chín mềm. Cuối cùng, tắt bếp và thưởng thức súp râu bạch tuộc cùng với bánh mì hoặc gạo nóng.

3.4. Súp râu bạch tuộc 

Món súp râu bạch tuộc là một món ăn rất phổ biến trong ẩm thực của nhiều quốc gia. Đây là món súp rất bổ dưỡng vì chứa nhiều dinh dưỡng từ râu bạch tuộc và các loại rau củ khác. Dưới đây là hướng dẫn cách chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và cách làm món súp râu bạch tuộc.

Cách Làm Món Bún Nưa Súp Bạch Tuộc Nấu Hẹ và Nấm (No Carb) của Dory -  Cookpad
Hình: Râu bạch tuộc nấu súp (Nguồn: cookpad.com)

Nguyên liệu: 500g râu bạch tuộc tươi; 1 củ hành tím; 2 củ hành tỏi; 1 quả cà chua; 1/2 củ cà rốt; 1/2 quả bí đỏ; 1/2 quả bí ngô; 1 củ cải thảo; 1 củ cải trắng; 1/2 quả bắp cải; 1 muỗng canh bơ; Muối, đường, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, rượu trắng.

Cách sơ chế:

- Râu bạch tuộc: Rửa sạch râu bạch tuộc bằng nước lạnh. Sau đó, cắt râu bạch tuộc thành từng miếng khoảng 3 cm.

- Rau củ: Rửa sạch rau củ, bóc vỏ, thái nhỏ hoặc cắt thành những miếng vừa ăn. Cà chua: Rửa sạch, cắt đôi và bỏ hạt. Hành tím và tỏi: Bóc vỏ và băm nhỏ.


Cách làm:

Bước 1: Cho bơ vào chảo, đun nóng và thêm hành tím, tỏi băm vào xào thơm. Thêm râu bạch tuộc vào xào đến khi thịt râu bạch tuộc chín.

Bước 2: Cho nước vào chảo, đun sôi và thêm cà chua, cà rốt, bí đỏ, bí ngô, cải thảo, cải trắng và bắp cải vào.

Bước 3: Đun sôi và nêm gia vị với muối, đường, hạt tiêu, bột ngọt, nước mắm và rượu trắng. Đun sôi đến khi rau củ chín mềm.

3.5. Salad râu bạch tuộc 

Món salad râu bạch tuộc là một món ăn ngon lại rất tốt cho sức khỏe, được làm từ râu bạch tuộc và rau sống. Dưới đây là hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và cách làm món salad râu bạch tuộc:

Món Ngon Từ Bạch Tuộc
Hình: Salad râu bạch tuộc bổ dưỡng và dễ ăn giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn (Nguồn: canva.com)

Nguyên liệu:

- 500g râu bạch tuộc tươi

- 1/2 củ hành tím

- 1/2 trái dưa chuột

- 1/2 quả cà chua

- 1/2 quả ớt chuông đỏ

- Rau sống như rau xà lách, cải xanh, rau mùi tây, rau răm, hoặc các loại rau tươi khác theo sở thích

- 2-3 thìa súp dầu oliu

- 2-3 thìa súp nước chanh tươi

- 1/2 thìa cafe muối

- 1/2 thìa cafe đường

- 1/4 thìa cafe tiêu đen

Cách chuẩn bị và sơ chế:

-  Rửa sạch râu bạch tuộc và cho vào nồi nước sôi trong khoảng 30 giây để loại bỏ mùi hôi. Sau đó, đem râu bạch tuộc ra ngâm nước lạnh để nguội.

- Lấy một cái chảo hoặc nồi nhỏ, cho một ít dầu oliu vào và đập nhẹ hành tím cho thơm. Sau đó, cho râu bạch tuộc vào đảo đều khoảng 2-3 phút cho đến khi chúng săn lại.

- Rửa sạch và cắt nhỏ các loại rau sống và cà chua, dưa chuột, ớt chuông đỏ. Trộn đều các nguyên liệu vừa chuẩn bị vào một cái bát lớn.

Cách làm:

Bước 1: Cho vào bát trộn một ít muối, đường, tiêu đen, nước chanh và dầu oliu. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Bước 2: Cho râu bạch tuộc đã sơ chế vào bát trộn, khuấy đều với sốt.

Bước 3: Trang trí các loại rau sống, cà chua, dưa chuột, ớt chuông đỏ trên mặt món salad.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách chế râu bạch tuộc làm món gì ngon và lên kế hoạch nấu thử ngay. Đừng quên liên hệ với Fohla để mua râu bạch tuộc nhập khẩu chất lượng nhé!

Xem thêm bài viết liên quan: 

Làm theo cách này bạn chắc chắn sẽ có miếng lõi vai bò siêu ngon

Vào bếp 20 năm mới rút ra được 5 phương pháp làm steak siêu ngon này!

Ba chỉ bò làm món gì ngon? Những món ăn dễ nấu từ thịt ba chỉ bò!

Quay lại blog

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được phê duyệt trước khi được đăng.