công thức thịt bò xào sả ớt cay nồng đưa cơm

Khám phá công thức thịt bò xào sả ớt cay nồng đưa cơm

 Nói đến các món xào bằng thịt bò thì không thể không nhắc đến thịt bò xào sả ớt. Sự kết hợp tinh tế của thịt bò mềm ngọt, hương sả cay thơm và vị cay nồng của ớt tạo nên một món ăn hấp dẫn tuyệt vời.

I. Đôi nét về món ăn

1. Sự quyến rũ của món thịt bò xào sả ớt

Mỗi miếng thịt bò được xào săn lại, thấm đẫm sốt cay đậm đà pha chút ngọt bùi, thêm lát ớt và sợi sả thơm phức - tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị khó cưỡng cho thực khách. Nếu bạn là tín đồ của các món cay và thích thịt bò thì đây chính là "chân ái" dành cho bạn.

2. Thịt bò kết hợp với sả ớt - bộ đôi lợi hại cho sức khỏe

Thịt bò là loại thực phẩm giàu đạm, thiết yếu cho sự phát triển của cơ bắp và hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, thịt bò còn chứa nhiều vitamin nhóm B, sắt, kẽm... tốt cho hệ thần kinh và ngăn ngừa thiếu máu.

Trong khi đó, sả và ớt lại là những gia vị có tác dụng kích thích vị giác, tăng cường trao đổi chất và giúp đốt cháy mỡ thừa. Sả có khả năng chống khuẩn, chống oxy hóa và hỗ trợ tiêu hóa. ớt chứa nhiều capsaicin, vitamin A, C và các hợp chất chống viêm. Do đó, sự kết hợp của thịt bò cùng sả ớt sẽ vừa giúp cung cấp dưỡng chất vừa tạo cảm giác ngon miệng, no lâu.

II. Nguyên liệu cần thiết

  • 300g thịt ba chỉ bò hoặc thăn bò
  • 2 củ sả tươi
  • 3 trái ớt sừng (hoặc ớt hiểm)
  • Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm, hành tím
  • Rau mùi và hành lá để trang trí

III. Cách chế biến thịt bò xào sả ớt

1. Sơ chế thịt bò và ướp gia vị

Thịt bò rửa sạch, để ráo nước rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và 1 ít tiêu trong khoảng 15-20 phút. Trong thời gian chờ thịt thấm, ta tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác.

2. Sơ chế sả, ớt và hành tím

Sả bóc bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập rồi thái sợi mịn. Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống và hạt, thái lát xéo hoặc xắt nhỏ tùy thích. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.

3. Xào thịt bò với sả ớt

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng già thì cho hành tím vào phi thơm. Sau đó cho phần thịt bò đã ướp vào xào với lửa lớn.

Xào thịt bò với sả ớt cho sốt của thịt thấm vào các nguyên liệu khác

Xào thịt bò với sả ớt cho sốt của thịt thấm vào các nguyên liệu khác

Đảo đều tay để thịt chín đều, săn lại và ngả màu nâu đẹp mắt. Nếu thấy thịt ra nhiều nước thì đổ bớt nước bò ra chén riêng, chỉ giữ lại ít nước sốt sệt dính vào thịt bò.

Khi thịt bò đã chín gần được thì cho sả và ớt đã thái vào, xào chung thêm 2-3 phút nữa cho nguyên liệu thấm vị, dậy mùi thơm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị của bạn.

4. Trình bày và thưởng thức

Tắt bếp, cho thịt bò xào sả ớt ra đĩa. Rắc thêm chút hành lá và rau mùi thái nhỏ lên trên để tăng mùi thơm và tạo màu sắc cho món ăn.

Dọn kèm món thịt bò với cơm trắng nóng hổi, dưa leo hay các loại rau sống giòn giúp giảm bớt vị cay nồng. Ngon nhất là ăn ngay khi thịt còn nóng hổi, cay thơm và có nước sốt còn sền sệt.

IV. Các lưu ý khi chế biến

1. Chọn thịt bò tươi ngon, thích hợp để xào

Bạn có thể dùng thịt ba chỉ hoặc thịt thăn bò để làm món xào này, miễn thịt phải tươi, còn độ đàn hồi. Nên chọn miếng thịt có màu đỏ tươi, hương thơm mới và không chảy nước. Không nên lấy thịt bò đông lạnh bởi khi rã đông, thịt dễ bị nát và mất đi độ ngọt thơm tự nhiên.

2. Ướp thịt vừa phải, xào thịt bò đúng cách

Khi ướp thịt bò, bạn chỉ cần ướp thịt với một lượng vừa phải các gia vị như đường, hạt nêm, nước mắm cho thịt thấm vị. Không nên ướp quá nhiều gia vị hoặc để quá lâu sẽ làm thịt mất đi vị ngọt tự nhiên, khi ăn sẽ bị mặn và khô.

Thịt bò xào vẫn còn độ săn màu vừa chuyển từ đỏ qua nâu là vừa ăn

Xào thịt bò sao cho vừa chín tới, không xào lâu quá khiến thịt bở và nát. Chú ý để lửa lớn và đảo đều tay để thịt chín nhanh và đều hơn. Nếu thịt ra nhiều nước thì phải đổ bớt nước đi, giữ lại ít nước sệt bám đều vào miếng thịt.

3. Điều chỉnh độ cay của món ăn cho phù hợp

Nếu bạn ăn được cay thì có thể cho nhiều ớt hơn, hoặc thêm chút ớt bột để món ăn cay nồng hơn. Ngược lại, nếu ăn ít cay thì bạn chỉ cần cho vài lát ớt cho có hương thơm là đủ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể giảm độ cay bằng cách bỏ hạt và cuống ớt trước khi thái. Hãy nếm thử độ cay vừa ý trước khi tắt bếp để điều chỉnh hương vị hài hòa hơn.

V. Kết luận

Thịt bò xào sả ớt quả là một sự lựa chọn tuyệt vời để đổi vị cho bữa cơm gia đình. Món ăn vừa dễ làm, nguyên liệu dễ tìm mà lại đưa cơm và ngon xuất sắc. Hương vị cay nồng ấm áp từ sả và ớt hòa quyện với miếng thịt bò mềm ngọt, đậm đà - bảo sao mà ai ăn cũng phải tấm tắc, ăn hoài không ngán.

Hơn nữa, món thịt bò xào sả ớt còn rất tốt cho sức khỏe vì giàu protein, vitamin và chất chống oxy hóa. Sự kết hợp của thịt, sả, ớt có thể kích thích tiêu hóa, làm ấm cơ thể và tăng cường trao đổi chất. Đây quả là món ngon mà lại lành, rất đáng để bạn bổ sung vào thực đơn bữa cơm hằng ngày.

Nếu đã chán các món thịt bò xào thông thường thì thịt bò xào sả ớt chính là đáp án hoàn hảo. Hãy vào bếp thử ngay công thức mà Fohla Food đã chia sẻ để làm nên món ngon đãi cả gia đình nhé. Đừng quên rủ thêm hội bạn thân đến thưởng thức, chắc chắn ai nấy sẽ đều xuýt xoa khen nức nở đấy.

VI. Các câu hỏi thường gặp

1. Thịt bò xào sả ớt nên dùng ớt gì để vừa cay lại thơm?

Để món thịt bò xào sả ớt vừa cay nồng nhưng lại dậy mùi thơm thì bạn nên dùng loại ớt sừng. Đây là loại ớt có vị cay vừa phải, lại có hương thơm đặc trưng.

Nếu thích ăn cay hơn, bạn có thể thay ớt sừng bằng ớt hiểm. Còn nếu muốn dịu hơn có thể dùng ớt xiêm xanh hoặc ớt chuông. Nên nhớ loại bỏ phần hạt và cuống ớt nếu không muốn món ăn quá cay nhé.

2. Ướp thịt bò với mấy muỗng nước mắm và bao lâu thì thấm?

Theo kinh nghiệm của SEOCONTENTMASTER, bạn chỉ cần ướp thịt bò với 1 muỗng canh nước mắm cho 300g thịt là đủ. Điều này giúp thịt vừa đủ độ mặn mà không át đi hương vị tự nhiên vốn có.

Thông thường, bạn chỉ cần ướp thịt trong khoảng 15-20 phút là thấm đều gia vị. Nếu ướp lâu quá sẽ làm thịt mất nước, khi xào sẽ dễ bị khô và dai. Do đó, khi ướp xong chỉ cần chờ một thời gian ngắn rồi xào luôn thì thịt sẽ đạt độ mềm và đậm đà nhất.

3. Có thể dùng sả khô để thay thế sả tươi không?

Mặc dù sả khô vẫn mang hương thơm rất đặc trưng nhưng nó không thể thay thế hoàn toàn cho sả tươi. Sả tươi cho hương vị thơm ngon, mùi cay nồng hơn hẳn so với sả khô.

Nếu không tìm mua được sả tươi, bạn có thể dùng sả khô thay thế nhưng cần tăng gấp đôi lượng so với công thức. Trước khi dùng, ngâm sả khô vào nước ấm khoảng 10 phút cho sả nở mềm rồi mới thái nhuyễn hay xay nhỏ để khi xào sả mau thấm vào thịt bò hơn.

4. Có thể thay thịt bò bằng các loại thịt khác không?

Bạn có thể thay thịt bò bằng thịt lợn nạc, thịt gà hoặc thịt đùi vịt để làm món xào với sả ớt. Tuy nhiên, bạn sẽ cần điều chỉnh một chút về cách chế biến và gia vị sao cho phù hợp từng loại thịt.

Ví dụ, với thịt lợn nạc bạn nên thái miếng mỏng và xào nhanh tay hơn thịt bò, chú ý đảo đều để thịt không bị khô. Còn với thịt gà hay vịt thì cần ướp với thêm tỏi, hành để khử mùi tanh. Dù thay đổi thịt gì cũng phải nhớ điều chỉnh lại lượng gia vị cho chuẩn vị khi thưởng thức nhé.

5. Thịt bò xào sả ớt ăn kèm với món gì sẽ ngon hơn?

Thịt bò xào sả ớt có vị mặn và cay nên khi ăn kèm với cơm trắng nóng là ngon số dzách. Ngoài ra, bạn nên kèm thêm một số món rau xanh thanh mát hoặc dưa leo giòn giòn để giảm bớt độ ngán và cân bằng dinh dưỡng.

Một số gợi ý khác để ăn kèm với thịt bò xào sả ớt như: rau muống luộc/xào, cải thìa luộc chấm nước mắm tỏi ớt, salad rau củ trộn giấm đường, canh chua rau đay nấu tôm... Sẽ tuyệt hơn nữa nếu bạn uống kèm một ly rượu vang đỏ hoặc trà xanh thanh mát để tăng hương vị cho món ăn.

Mua thịt bò ở đâu ngon?

Để chế biến những món ngon từ thịt bò, việc đầu tiên là bạn cần chọn được nguồn thịt bò tươi ngon, chất lượng. Một số tiêu chí để đánh giá thịt bò ngon bao gồm:

Màu sắc: Thịt bò tươi có màu đỏ tươi, mỡ trắng, không có màu lạ.

Độ đàn hồi: Khi ấn vào thịt bò, thịt sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị nhão.

Mùi hương: Thịt bò tươi có mùi thơm đặc trưng, không có mùi tanh.

Bạn có thể mua thịt bò tại các cửa hàng thực phẩm uy tín, siêu thị hoặc các khu chợ lớn. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng tốt nhất, bạn nên lựa chọn những địa chỉ cung cấp thịt bò có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Fohla là nhà cung cấp thịt bò nhập khẩu uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại thịt bò nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Nhật Bản,... với chất lượng cao, có giấy phép kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm. Thịt bò Fohla được phân phối rộng rãi tại các siêu thị lớn như WinMart, Aeon Mall và các nhà hàng sang trọng.

Xem ngay hướng dẫn đặt hàng tại website hoặc tư vấn mua hàng trực tiếp thông qua hotline 0945077677 để có những phần thịt bò tốt nhất cho món ăn của bạn. Chính sách giao hàng của Fohla cực kỳ tuyệt vời đặt sớm giao ngay trong ngày và FREESHIP nội thành khu vực TP. Hồ Chí Minh. 

Vậy là chúng ta đã vào bếp và khám phá công thức chế biến món Thịt Bò Xào Cần Tây tuyệt ngon và bổ dưỡng rồi. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm một món ăn mới lạ và hấp dẫn cho thực đơn hàng ngày. Hãy thử ngay và chia sẻ cảm nhận của bạn với mọi người nhé. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Xem thêm kinh nghiệm bổ ích 

Tại Sao Thịt Lõi Nạc Vai Là Lựa Chọn Tuyệt Vời Cho Món Steak?

Khám phá 15 món thịt bò xào ngon miệng dễ làm

Công thức nấu bò bít tết từ nồi chiên không dầu cực ngon!

Cách nấu bò sốt vang sóng sánh nóng hổi đơn giản tại nhà

Công thức làm sốt bơ tỏi cực nhanh tại nhà

 

Quay lại blog

Để lại bình luận

Xin lưu ý, bình luận cần được phê duyệt trước khi được đăng.