Gợi ý mâm cúng mặn rằm tháng 7 đầy đủ cho cả nhà

Gợi ý mâm cúng mặn rằm tháng 7 đầy đủ cho cả nhà

Rằm tháng 7 là dịp quan trọng trong năm, thường được người Việt tổ chức để cúng cô hồn và gia tiên. Dưới đây là gợi ý của Fohla cho mâm cúng mặn đầy đủ, cùng với cách chế biến các món ăn truyền thống:

1. Gà luộc

Cách Chọn Mua Gà Tươi Ngon

Khi mua gà sống:

  1. Mỏ gà: Mỏ sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt.
  2. Chân gà: Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, sứt, gãy móng, và không có các nốt đỏ hoặc màu lạ.
  3. Da gà: Vạch lớp lông để thấy da mỏng, mềm, khi bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão. Nên có một số vệt vàng lớn dưới ức và cánh. Dưới cánh và nách gà nên thấy thịt, không có tia máu, chứng tỏ gà săn chắc và không có mỡ.

Khi mua gà làm sẵn:

  1. Da gà: Da gà ta thường vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Gà siêu trứng có thể trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).
  2. Màu da và mỡ: Nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng, đó có thể là gà bị nhuộm hóa chất.
  3. Đặc điểm da và thịt: Da gà ta mỏng, mịn, đàn hồi cao. Thịt gà phải tươi, không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, và không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Tránh mua gà đen sạm vì có thể là gà đã chết trước khi làm.
  4. Kiểm tra gà bơm nước: Dùng tay ấn vào các vị trí như đùi và lườn để kiểm tra. Nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh mua, vì các hóa chất bơm vào không tốt cho sức khỏe.

Cách Chế Biến Gà Luộc

Nguyên liệu:

  • 1 con gà tươi (khoảng 1.5 - 2 kg)
  • 1 củ gừng, đập dập (có thể để cả vỏ)
  • 5 cọng hành lá, cắt phần đầu củ trắng
  • 1 ít muối
  • 1 thau nước đá lạnh (hoặc nước nguội)

Cách làm:

1. Chuẩn bị nước luộc gà:

  • Đổ nước vào nồi, thêm một ít muối, củ gừng đập dập và đầu hành lá đã cắt.
2. Luộc gà:
  • Cho gà vào nồi sao cho nước vừa đủ ngập hết phần thịt. Đun với lửa vừa cho đến khi nước sôi thì hạ lửa xuống nhỏ, để sôi riu riu.
  • Luộc gà khoảng 45 - 60 phút để có món gà thơm ngon. Nếu luộc gà nhanh, da gà sẽ co lại và phần thịt có thể bị đỏ. Để kiểm tra, dùng chiếc đũa xăm thử ở phần thịt dày nhất, nếu không thấy nước đỏ ứa ra nghĩa là gà đã chín.

         Lưu ý:

    • Khi luộc gà, không nên đậy kín nắp nồi để tránh da gà bị nứt.
    • Thời gian luộc có thể điều chỉnh tùy theo kích thước gà và sở thích của bạn (gà chín mềm hay vừa chín tới).
    3. Kết thúc quá trình luộc:
    • Khi gà đã chín, vớt ra và nhúng ngay vào thau nước đá lạnh để da gà săn chắc, vàng đều và không bị khô.
    • Sau khi nguội, vớt gà ra để ráo.
    4. Hoàn thiện:
    • Phần mỡ gà có thể được rán lên để làm lớp dầu gà. Giã nát một củ nghệ, vắt lấy nước và hòa với mỡ gà đã rán. Quét đều hỗn hợp này lên da gà để có lớp da vàng óng và căng mượt.

    Thành phẩm: Gà luộc nên có lớp da vàng dậy mùi thơm, da không bị nứt, thịt mềm không bị dai hay bở. Món gà luộc này sẽ làm cho mâm cúng của bạn thêm phần trang trọng và hấp dẫn.

    2. Xôi gấc

    Nguyên liệu:

    • 200 gr quả gấc
    • 2 bát nếp Bắc
    • 1 muỗng canh đường
    • 150 ml nước cốt dừa
    • 1/2 muỗng cà phê muối
    • 5 ml rượu trắng

    Dụng cụ:

    • Xửng hấp
    • Nồi cơm điện

    Cách chế biến:

    1. Sơ chế nguyên liệu:

    • Ngâm nếp qua đêm hoặc ít nhất là 4 tiếng với một ít muối để nếp mềm và dễ chín hơn.
    • Bổ đôi quả gấc để lấy phần thịt gấc.

    2. Làm hỗn hợp xôi:

     

    • Dùng tay bóp nhẹ phần thịt gấc để tách ra khỏi hạt gấc, sau đó trộn phần thịt gấc với 1 thìa rượu trắng.
    Bước 2 Làm hỗn hợp xôi Xôi gấc
    • Trộn phần thịt gấc đã trộn rượu với nếp đã ngâm và một ít muối.

    • Để tăng hương vị, thêm nước cốt dừa vào hỗn hợp nếp và gấc. Lượng nước cốt dừa có thể điều chỉnh tùy theo sở thích của bạn.

     

     

    3. Hấp xôi:

     

    • Đổ hỗn hợp nếp và gấc vào xửng hấp của nồi cơm điện.
    • Hấp trong vòng 35 – 40 phút. Xôi gấc sẽ chín và có màu đỏ cam đặc trưng của gấc.

    Cách Nấu Xôi Gấc Dẻo Thơm, Căng Mẩy, Đỏ Rực Tự Nhiên

    • Nếu thích ngọt, bạn có thể thêm một lượng đường vừa đủ vào xôi sau khi hấp.

     

    4. Thành phẩm:

    Xôi gấc sau khi hấp xong sẽ có màu đỏ cam nổi bật, mùi thơm của gấc hòa quyện với nếp dẻo. Xôi gấc nóng hổi, dẻo thơm sẽ là món ăn hấp dẫn và thêm phần trang trọng cho mâm cúng Rằm tháng 7.

    Cách Nấu Xôi Gấc Ngon, Dẻo, Đẹp, Hấp Dẫn Dễ Làm Tại Nhà | TIKI

      3. Chả Giò Tôm Bắp

      Cách làm chả giò tôm bắp cực ngon

      Nguyên liệu:

      • 1/2 trái bắp 
      • 200 gr tôm tươi
      • 100 gr thịt băm
      • 1 củ cà rốt
      • 20 gr nấm mèo
      • 3 củ hành tím
      • 30 miếng bánh tráng pía
      • Gia vị: 10 gr (gồm nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn)

      Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon:

      • Thịt băm: Nên chọn thịt nạc vai có tỷ lệ nạc mỡ cân đối. Nếu chọn thịt nạc, chả giò sẽ hơi khô.
      • Bánh tráng: Nếu không có bánh tráng pía, có thể dùng bánh tráng thông thường hoặc bánh tráng rế.
      • Nấm mèo: Có thể sử dụng loại tươi hoặc khô.
      • Bắp: Có thể mua loại luộc sẵn hoặc tự luộc.
      • Tôm: Chọn tôm tươi còn nguyên bộ phận, vỏ bóng, chắc khỏe. Nếu mua tôm đông lạnh, tránh tôm có mùi tanh hoặc ươn.

      Cách chế biến:

      • Sơ chế nguyên liệu:

        Nấm mèo: Nếu khô, ngâm nước khoảng 15 phút cho nở, rửa sạch, cắt bỏ gốc, băm nhỏ. Nếu tươi, rửa sạch, cắt bỏ chân nấm và băm nhỏ.
      • Bắp: Luộc sơ bắp trong nước sôi khoảng 3 - 5 phút để bắp chín. Sau đó, tách lấy hạt. Nếu dùng bắp luộc sẵn, chỉ cần tách hạt.
      • Cà rốt và hành tím: Gọt vỏ, lột vỏ hành tím, sau đó băm nhỏ.
      • Tôm: Cắt bỏ đầu, bóc vỏ, khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm. Dùng tay bóp nhẹ để chỉ tôm chìa ra ngoài, sau đó rút bỏ. Tôm sạch, để ráo rồi băm nhỏ.

      Làm nhân chả giò:

       

      • Trộn tôm băm, bắp tách hạt, cà rốt, hành tím, nấm mèo băm vào một tô lớn.
      • Thêm thịt băm, nêm 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường vào. Trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.
      • Ướp nhân khoảng 10 phút.

       

      Bí quyết làm món chả giò vàng giòn, thơm ngon tại nhà

      Cuốn chả giò:

       

      • Đặt một muỗng canh nhân vào giữa miếng bánh tráng pía.
      • Thấm nước lên 2 mép bánh tráng, gấp 2 mép bên vào và cuốn tròn lại sao cho vỏ bánh bọc kín phần nhân.

       

      Bí quyết cho món chả giò ngày Tết ngon tuyệt

      Chiên chả giò:

       

      • Đun nóng dầu trong chảo hoặc nồi.
      • Khi dầu nóng, cho chả giò vào chiên với lửa vừa và nhỏ, đảo đều cho chả giò chín vàng đều các mặt.
      • Vớt chả giò ra và để ráo dầu.

       

      Cách chiên chả giò giòn lâu cho chị em nội trợ để lâu vẫn không mềm

       

      Thành phẩm:

      • Chả giò tôm bắp sẽ có lớp vỏ giòn rụm, nhân tôm thịt và rau củ ngọt ngon, không bị ngán. Có thể dùng chả giò với bún và nước mắm chua ngọt để món ăn thêm phần hấp dẫn.

      Bật mí mẹo chiên chả giò đông lạnh thơm ngon giòn tan như nhà làm
      4. Món Giò Lụa

      Giò lụa - Giò chả Bộ Bích

      Nguyên liệu:

      • 1 kg thịt nạc heo (nên chọn nạc mông heo)
      • 30 gr bột năng
      • 5 gr bột nở
      • 10 gr đường
      • 40 ml nước mắm
      • Muối (vừa đủ)
      • Lá chuối và dây lạt hoặc dây ni lông (vừa đủ)

      Dụng cụ:

      • Máy xay sinh tố
      • Dao
      • Nồi cơm điện hoặc nồi áp suất

      Cách chế biến:

      Sơ chế thịt:

       

      • Rửa sạch thịt lợn và thái nhỏ. Ướp thịt với gia vị (muối, đường, nước mắm) rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng đồng hồ để thịt được đông cứng nhẹ.
      • Dùng máy xay sinh tố có chức năng xay thịt để xay thịt đã đông đá. Sau khi xay xong, cho hỗn hợp thịt vào ngăn đá tủ lạnh thêm 2 tiếng nữa để thịt được lạnh và dễ xay hơn.
      • Lấy thịt ra và xay lần thứ hai, thêm một ít nước để hỗn hợp giò sống trở nên mịn và thơm.

       

      Bó giò lụa và hấp:

       

      • Rửa sạch lá chuối, sau đó đặt dây lạt hoặc dây ni lông ở dưới lá chuối.
      • Cho hỗn hợp giò lên lá chuối và rải đều, gói lại thành hình ống dài, gập hai đầu lại và dùng dây lạt cột chắc chắn như gói bánh tét. Không nên gói quá chặt vì giò sẽ còn nở ra trong quá trình nấu.
      • Đặt giò đã gói vào nồi cơm điện và luộc trong vòng 40 – 50 phút, hoặc dùng nồi áp suất luộc trong 15 – 20 phút. Sau khi luộc xong, vớt giò ra để ráo nước.

      Hướng dẫn làm giò lụa thơm ngon tại nhà

       

      Thành phẩm:

      Giò lụa sau khi luộc xong sẽ có màu đẹp, thơm phức và có độ giòn dai hấp dẫn. Món giò lụa nóng hổi sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho mâm cúng và các dịp lễ Tết.

      3 cách bảo quản chả lụa đúng chuẩn, để được tới nửa tháng

      5. Miến măng gà

      Cách nấu miến măng gà ngon thơm cho cả nhà vào cuối tuần

      Nguyên liệu:

      • 1/2 con gà (khoảng 800 gr)
      • 200 gr măng khô
      • 250 gr miến dong
      • 5 củ hành tím
      • 4 nhánh hành lá
      • 100 gr nấm hương
      • 3 muỗng canh dầu ăn
      • 1 muỗng cà phê nước mắm
      • Một ít rượu trắng (để khử mùi thịt gà)
      • Gia vị thông dụng (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm)

      Dụng cụ:

      • Nồi
      • Chảo
      • Dao
      • Nồi cơm điện hoặc nồi áp suất

      Cách chế biến:

      Sơ chế nguyên liệu:

       

      • Thịt gà: Chà xát với rượu trắng toàn bộ con gà khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch với 2-3 lần nước. Để khử mùi thịt gà, bạn có thể dùng muối hòa với giấm hoặc chanh để thoa lên gà, ngâm khoảng 3-5 phút rồi rửa sạch.
      • Măng khô: Ngâm măng vào nước qua đêm cho mềm, sau đó xả qua nước sạch, chần sơ qua nước sôi và xé sợi nhỏ.
      • Nấm hương: Ngâm nước trong 30 phút, sau đó cắt bỏ cuống, rửa sạch và vắt khô.
      • Hành tím: Lột vỏ và rửa sạch.

       

      Luộc gà:

       

      • Cho gà vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 củ hành tím và đổ nước ngập gà.
      • Luộc gà trên bếp khoảng 35-40 phút cho gà chín. Sau khi luộc xong, vớt gà ra và để nguội, sau đó chặt thành các miếng vừa ăn.

       

      Xào măng:

       

      • Đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn trong chảo, thêm hành tím cắt nhỏ và phi thơm.
      • Thêm măng vào xào, nêm 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, đảo đều trong 3 phút.
      • Thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, nấm hương vào xào thêm 3-5 phút, sau đó cho vào 1 muỗng canh đường, đảo đều và tắt bếp.

       

      Chần miến:

       

      • Ngâm miến dong vào nước lạnh 5-7 phút cho mềm, sau đó tách nước và để ráo.

      •  

        Cho nước sôi vào miến và chần sơ 2-3 phút, sau đó đổ nước và để ráo.

         

      Bí quyết xào miến mềm tơi, không vón cục: Chần xong đừng xào luôn hãy làm  thêm một bước nữa

      Nấu nước dùng gà:

       

      • Khi nước luộc gà sôi, cho măng và nấm hương đã xào vào nước dùng.

      •  

        Nêm 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường vào nồi, đậy nắp và nấu thêm 5-10 phút.

      Hoàn thành:

      • Cho miến vào tô, thêm gà đã chặt nhỏ và hành lá cắt nhỏ, rồi rưới nước dùng nóng lên trên.

       

      Thành phẩm:

      Miến măng gà thơm ngon với thịt gà mềm, ngọt, miến dai dai, nấm hương thơm ngây ngất và măng khô mềm, thơm nhẹ. Đây là món ăn hoàn hảo để thưởng thức cùng gia đình trong dịp đặc biệt.

      6. Canh khoai môn hầm xương

      Cách nấu canh khoai môn cho ngày đoàn viên, sum họp gia đình

      Nguyên liệu:

      • 400 gr sườn heo
      • 1 lít nước lọc
      • 400 gr khoai môn
      • Ngò gai (cắt nhỏ)
      • Hành lá (cắt nhỏ)
      • 1 muỗng canh bột canh
      • 1/2 muỗng canh hạt nêm

      Cách chế biến:

      Sơ chế nguyên liệu:

      • Khoai môn: Gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
      • Sườn heo: Rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, cắt miếng vừa ăn và để ráo. Chần sườn trong nước sôi khoảng 1-2 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch lại với nước.

      Bí quyết hầm xương nước trong, thơm ngon - BepXuaBước 1 Sơ chế nguyên liệu Canh khoai môn hầm xương

      *Mẹo gọt vỏ khoai môn không bị ngứa:

      • Đeo găng tay khi gọt vỏ, hoặc luộc khoai môn với nước muối loãng để dễ gọt hơn. Nếu bị ngứa, có thể hơ tay trên lửa, ngâm tay trong nước muối pha chanh, hoặc vò lá chuối xanh đắp lên vùng bị ngứa khoảng 10 phút.

      Nấu canh:

      • Đun 1 lít nước trong nồi, cho sườn heo và 1 muỗng canh bột canh vào nồi, hầm khoảng 30 phút.
      • Thêm khoai môn và 1/2 muỗng canh hạt nêm vào nồi, tiếp tục hầm thêm 10-20 phút cho khoai môn chín mềm.
      • Cuối cùng, thêm hành lá và ngò gai vào, tắt bếp.

      Thành phẩm:

       

      Múc canh ra tô, thêm vào một ít tiêu nếu thích, và món Canh Khoai Môn Hầm Xương đã sẵn sàng. Canh có vị ngọt bùi từ sườn heo và khoai môn, rất thơm ngon và hấp dẫn.

      Cách nấu canh khoai môn nấu xương ngon ngọt, bùi béo cực hấp dẫn

      Kết Luận

      Mâm cúng mặn Rằm tháng 7 không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và thần linh. Các món ăn được chọn lựa kỹ lưỡng, không chỉ ngon mà còn mang lại sự hài hòa trong màu sắc và hương vị. Bạn đã chuẩn bị mâm cúng của mình như thế nào cho dịp Rằm tháng 7 này? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé!

      Có thể bạn sẽ quan tâm:

      Thực Đơn Low-Carb: Các Món Ngon Từ Thăn Nội Bò

      Chi tiết về các mức độ chín của món bò bít tết

      Bí quyết để có món thịt bò xào dứa ngon tuyệt hảo

      Steak Bò Wagyu Áp Chảo Với Sốt Rượu Vang Đỏ

        Quay lại blog

        Để lại bình luận

        Xin lưu ý, bình luận cần được phê duyệt trước khi được đăng.